NHA KHOA DUYÊN

CHỌN NIỀNG RĂNG - CHỌN NHA KHOA DUYÊN

CẤY GHÉP IMPLANT KHI MẤT RĂNG?

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi năm nay 30 tuổi. Cách đây 1 tháng, một chiếc răng kế răng cửa của tôi bị lung lay nên tôi đã đi nhổ. Tôi tính đi trồng răng lại để tiện hơn cho việc ăn nhai cũng như thẩm mỹ, bởi chưa đầy 2 tháng nữa là tôi lên xe hoa. Với trường hợp mất răng của tôi thì nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant vậy bác sĩ? (Uyên, Bình Dương)

Trả lời: Chào chị Uyên! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho Nha khoa Duyên

Hẳn chị đã biết làm cầu răng sứ và cấy ghép implant là hai phương pháp phục hình răng đã mất được đánh giá cao hiện nay vì đều mang lại hiệu quả khá tốt, cả về thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai.

+ Làm cầu răng sứ: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ mài nhỏ hai răng bên cạnh ổ răng để làm trụ cầu, tuy nhiên nếu chân răng yếu đi sẽ nhanh chóng làm hỏng cầu răng. Thường thì bác sĩ chỉ cho phép chị áp dụng phương pháp này khi hai răng bên cạnh ổ răng phải là răng khỏe mạnh.

+ Cấy ghép implant: Bác sĩ sẽ cấy một trụ răng giả vào vị trí răng đã mất, thay thế cho chân răng thật, sau đó bọc răng sứ bên trên, không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và tồn tại vĩnh viễn như một chiếc răng thật.

Về trường hợp của chị, chân răng đã không còn và ổ răng bị rỗng nhưng xương răng vẫn chưa tiêu. Nếu không nhanh chóng bù vào đó bằng một chân răng mới thì tình trạng tiêu xương răng sẽ xảy ra. Điều Nha khoa Duyên muốn nói với chị là trồng răng implant sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng xương bị tiêu hõm dần vì trụ implant sẽ cắm trực tiếp vào xương hàm và có chức năng thay thế chân răng thật, còn với phương pháp làm cầu răng, chị vẫn có nguy cơ bị tiêu xương hàm, dẫn đến những hệ lụy khôn lường sau này. Có điều, cấy ghép implant đòi hỏi chi phí cao hơn nhưng bù lại, răng được cấy ghép implant có thể tồn tại vĩnh viễn, không cần đi làm lại và đảm bảo khả năng ăn nhai bình thường rất tốt.

Chị nên cân nhắc về việc cấy implant ngay vì chị chỉ mới mất răng 1 tháng, xương răng vẫn chưa tiêu nên có thể đặt trụ implant ngay. Nếu để lâu hơn hay làm cầu răng sứ, lúc ấy xương răng đã tiêu, chị phải thêm thời gian từ 6 – 9 tháng để ghép xương hàm, đã vậy còn phải đợi xương ghép tích hợp hoàn toàn vào hàm thì mới bắt đầu cấy trụ implant được.

Chúc chị đưa ra lựa chọn sáng suốt!

Chia sẻ: