NHA KHOA DUYÊN

CHỌN NIỀNG RĂNG - CHỌN NHA KHOA DUYÊN

CÓ NÊN BỌC RĂNG SỨ SAU KHI LẤY TỦY RĂNG?

Bọc răng sứ được tiến hành sau khi quá trình chữa tủy răng diễn ra hoàn tất, được người bệnh yêu cầu hoặc được nha sĩ tư vấn vì thấy cần thiết. Bài viết này sẽ đưa ra 5 lý do giải thích tại sao bạn nên bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng để giúp bạn hiểu rõ sự cần thiết của việc này. 

Lý do 1: Bọc răng sứ để bảo vệ răng đã chữa tủy

Răng sau khi chữa tủy được xem là răng đã chết vì tủy răng là nguồn nuôi sống răng. Sau chữa tủy, răng dần bị sừng hóa dẫn đến dễ gãy vỡ, rụng. Do đó, bọc răng sứ chính là giải pháp hoàn hảo lúc này. Nếu như việc chữa tủy giúp chấm dứt cơn đau răng ê buốt, làm sạch ổ viêm và vi khuẩn có trong ống tủy, hồi phục chức năng ăn nhai cho răng thì bọc răng sứ sẽ tạo nên một lớp “áo giáp” để bảo vệ răng trước các tác nhân bên ngoài.

Lý do 2: Bọc răng sứ để ngăn ngừa các bệnh lý đối với răng chữa tủy

Răng sau khi chữa tủy sẽ có lỗ rỗng, đây là điều kiện để vi khuẩn sinh sôi từ thức ăn thừa, mảng bám còn sót lại. Điều này làm ổ viêm nhiễm bắt đầu trở lại, khiến răng ngày càng lung lay, thậm chí sẽ phải nhổ bỏ răng. Bọc răng sứ bên ngoài nhằm cách ly các vi khuẩn có hại, bảo tồn chức năng ăn nhai của răng và bảo vệ răng luôn bền chắc.

Lý do 3: Đảm bảo chức năng ăn nhai của răng

Răng sau chữa tủy đã trở nên yếu hơn hẳn các răng khác, chức năng ăn nhai mặc dù được phục hồi nhưng vẫn không thể trở lại hoàn toàn như lúc đầu. Răng chữa tủy cũng sẽ trở nên nhạy cảm với tất cả các loại thức ăn như quá nóng, quá lạnh, quá cứng hay quá dai… không còn cảm giác như răng thật. Do đó, bọc răng sứ với các mão sứ được cấu tạo hiện đại có khả năng ăn nhai như răng thật, giúp bạn có được cảm giác ăn ngon miệng và thoải mái hơn khi ăn.

Lý do 4: Bọc răng sứ để mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng

Sau quá trình điều trị tủy, trên bề mặt răng sẽ xuất hiện các lỗ tủy gây mất thẩm mỹ cho răng và cả hàm răng, khiến bạn không tự tin khi cười hay giao tiếp. Chưa kể, sau một thời gian, răng chữa tủy sẽ bị sừng hóa dễ gãy, vỡ… Bọc răng sứ sau khi lấy tủy không chỉ giúp răng được chắc chắn mà còn giúp răng trở nên hoàn hảo hơn về bên ngoài, làm cho khuôn miệng trở nên thẩm mỹ, đẹp mắt hơn.

Lý do 5: Bọc răng sứ cho răng chữa tủy để mang lại cảm giác thoái nhất

Răng chữa tủy sẽ gây khó khăn khi ăn nhai, vệ sinh, khiến bạn bao giờ cũng phải cẩn thận khi sử dụng bất kì thức ăn đồ uống nào. Không những thế, răng chữa tủy với những lỗ rỗng nhìn mất thẩm mỹ sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi giao tiếp. Phục hình răng chữa tủy bằng bọc răng sứ giúp người bệnh thoải mái ăn uống, vệ sinh răng miệng, cởi mở giao tiếp hơn và có cảm giác như đang sử dụng những chiếc răng thật bình thường khác.

Với 5 lý do trên, dù không bắt buộc phải bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng nhưng bạn cũng nên thực hiện để có thể bảo tồn răng tốt nhất, đảm bảo chức năng ăn nhai và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng.

Chia sẻ: